Nghệ Thuật Trà Đạo – Nước Pha Trà

“Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình” là bốn điều cực kỳ quan trọng trong nghệ thuật pha trà của người Việt. Cho dù có đủ bộ chén ấm tốt và trà hảo hạng, nhưng nguồn nước không đạt yêu cầu cũng làm hương vị trà không đủ ngon.

Thưởng trà là một nghệ thuật xuất hiện trong nhiều nền văn hóa cổ xưa như Trung Hoa và Nhật Bản. Văn hóa trà đạo cũng là một trong những truyền thống của người Việt.  Một ấm trà ngon không thể thiếu trong mỗi buổi tiếp khách gia đình.

Người uống trà giống như một nghệ sĩ cực kỳ khó tính chăm chút cho ấm trà. Giống như cụ Ấm trong tác phẩm “Chén trà trong sương sớm” của Nguyễn Tuân: “Chưa bao giờ ông già này dám cẩu thả trong cái thú chơi thanh đạm. Pha cho mình cũng như pha trà mời khách, cụ Ấm đã để vào đấy bao nhiêu công phu. Những công phu đó đã trở nên lễ nghi, nếu trong ấm trà pha ngon, người ta chịu nhận thấy một chút mùi thơ và một tí triết lý và tâm lý…

Các cụ cứ suy cái lẽ một bộ đồ trà chỉ có đến bốn chén quân thì các cụ đủ biết cái thú uống trà không có thể ồn ào được. Lối giao du của cổ nhân đạm bạc chứ không huyên náo như bây giờ. Chỉ có người tao nhã, cùng một thanh khí, mới có thể cùng ngồi bên một ấm trà.”

1. Ấm trà ngon:

Nhất thủy – Một trong những điều đầu tiên để làm lên một ấm trà tuyệt hảo đó là nước pha trà. Thứ nước phải được hứng giữa trời như những giọt sương sớm đọng trên lá cây, hoa cỏ. Hay được lấy từ những con suối trong vắt của tự nhiên. Một ấm trà ngon được đánh giá qua ba yếu tố: hương thơm, vị trà và màu sắc. Nước để pha trà phải đảm bảo giúp tôn lên hương thơm của trà. Không ảnh hưởng đến vị nguyên của trà, và không làm biến đổi màu sắc trong vắt của trà.

Có thể bạn đã từng quyết định mua một túi trà chất lượng để có thể tự thưởng thức tại nhà. Nhưng thứ trà bạn pha ra không có hương vị tương tự như tại quán bạn thưởng thức. Nguyên nhân có thể đến từ nước mà bạn dùng để pha trà. Tại sao nước của ‘trời’ lại có thể làm cho hương vị trà ngon hơn? Dưới đây là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng nước pha trà.

2. Nhân tố ảnh hưởng đến nước pha trà

a. Độ cứng của nước

Đối với người thành phố, hứng nước từ ‘trời’ để pha trà là một điều không tưởng. Sự ô nhiễm không khí và mạch nước ngầm khiến chúng ta phải sử dụng đến nước máy. Tuy nước máy là loại nước có thể sử dụng để nấu ăn, nhưng chúng vẫn tồn đọng những ion Mg và Canxi với hàm lượng từ 150ml trở lên.

nước pha trà
Nếu nấu trà bằng nước cứng có thể thấy một lớp váng trên bề mặt tách trà

Nước cứng dễ nhận biết bằng mắt thường. Chúng gây đóng cặn ở vòi nước, vòi sen hoặc bình nước đun sôi. Nếu nấu trà bằng nước cứng có thể thấy một lớp váng trên bề mặt tách trà. Ngoài ra, những phản ứng của nước cứng khi đun sôi với trà có thể làm vị và màu sắc nước trà đậm hơn. Trái lại, nước quá mềm như nước tinh khiết lại khiến vị trà trở nên nhạt hơn. Trong khi nước từ giếng trời hay sương sớm có thể giúp vị trà thanh đậm vừa đủ.

2. Clo và mùi của nước

Hương trà là một trong những nhân tố đánh giá chất lượng ly trà. Nước máy chứa dư lượng của Clo, Flo để khử trùngnước. Nước pha trà tốt nhất không nên có mùi.

nước máy chứa clo
Clo được dùng để khử trùng nước máy

3. Cách cải tạo nước:

Nước máy có mùi Clo: nên vặn nước ra và để khoảng 2-3 ngày cho lượng Clo bay hơi hết. Hoặc có thể dùng loại lọc nước có than hoạt tính, giúp khử mùi của nước.

Nước ứng: sử dụng các loại lọc nước trao đổi ion. Loại lọc này có các hạt nhựa ion âm và ion dương. Làm giảm độ cứng của ion Canxi, Magie và các kim loại khác.

Lõi lọc nước Brita chứa than hoạt tính và các hạt nhựa IEX

Xem thêm

Nước Cứng – Kẻ Thù Của Sắc Đẹp

Thiết bị lọc nước tại vòi BRITA On Tap (có sẵn 1 lõi lọc BRITA On Tap HF cao cấp) – Thương hiệu đến từ Đức

Trả lời

Call Now Button